sl34 Sl3 Slide 2
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để có thể sử dụng tốt nhất dịch vụ Vilaw .
Đăng nhập

Vợ chồng cựu Chủ tịch HĐQT ở Hà Nội chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người

(ngày đăng: 16/10/2020 08:52)

Ngày 15/10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Thanh Nam (SN 1979, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn ô tô Hoàng Gia) và vợ là Hoàng Thị Việt Hằng (SN 1981, thủ quỹ) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2015, ông Nam là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia, được giao quản lý hoạt động kinh doanh.

Do cần tiền kinh doanh, vợ chồng Nam vay tiền người quen là bà Nguyễn Thị Thu N. Đến ngày 18/12/2015, hai bên đối chiếu công nợ, vợ chồng Nam còn nợ 1,8 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho khoản vay trên, hai bên ký hợp đồng mua bán xe ô tô giá trị bằng số nợ là 1,8 tỷ đồng, thỏa thuận sau 1 tháng, vợ chồng ông Nam sẽ trả tiền.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn cam kết, vợ chồng Chủ tịch HĐQT mới trả được 234 triệu đồng. Chưa trả hết nợ, thời gian này, vợ chồng bị cáo tiếp tục hỏi vay bà N. 140 triệu đồng, rồi cầm tiền bỏ trốn.

Ngoài ra vợ chồng Nam còn vay của 5 người rồi chiếm đoạt 13,3 tỷ đồng.

Một trong số đó phải kể đến bà Đinh Thị Bích H. (SN 1965, ở Hà Đông). Năm 2016, bà H. quen biết Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia.

Nam giới thiệu với bà cửa hàng ô tô Hoàng Gia đang kinh doanh các loại ô tô hãng Kia, nếu bà H. có nhu cầu kinh doanh, bị cáo sẽ ký hợp đồng mua bán xe với bà, cam kết trong 3 tháng sẽ có xe bàn giao để bà H. tự kiếm khách bán kiếm lời, hoặc Nam sẽ chiết khấu trước tiền lãi bán xe từ 50 - 100 triệu đồng/xe.

Theo thỏa thuận, bà H. ký các hợp đồng mua bán xe và nhiều lần đưa cho Nam hơn 7 tỷ đồng. Qúa thời hạn cam kết, Nam không bàn giao xe mà bỏ trốn.

Một nạn nhân khác của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia là ông L. (SN 1964, ở Chương Mỹ). Tháng 1/2017, Nam vay của ông L. 900 triệu đồng.

Hai bên thỏa thuận đảm bảo cho khoản vay bằng hình thức Nam ký các hợp đồng mua bán với nội dung: Công ty Hoàng Gia bán 2 xe ô tô Kia Cerato cho ông L. với giá 400 và 500 triệu đồng và lập phiếu thu, hẹn sau 90 ngày giao xe.

 

Tháng 1/2017, ông Nam còn vay của ông L. 450 triệu đồng, lãi xuất thỏa thuận miệng và ký hợp đồng mua bán xe ô tô Kia Cerato trị giá 686 triệu đồng.

Sau khi cầm hơn 1,7 tỷ đồng của ông L., bị cáo Nam bỏ trốn.

Nhiều khách hàng “ngậm đắng”

Quá trình điều tra, công an còn nhận được đơn thư của một số cá nhân tố giác ông Trương Công Huấn, Giám đốc Công ty Hoàng Gia có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Kết quả xác minh cho thấy, ông Huấn ký hợp đồng mua bán xe và thu tiền đặt cọc mua xe của nhiều người.

Nhưng từ cuối năm 2016, Công ty Hoàng Gia không đủ vốn để nhập xe từ Công ty Chu Lai Trường Hải nên không có xe để bàn giao cho khách theo hợp đồng đã cam kết.

Đến nay, Công ty Trường Hải chưa cung cấp các tài liệu về việc đối chiếu công nợ giữa Công ty Hoàng Gia và Công ty Trường Hải, cũng như việc mua bán xe giữa hai công ty từ 11/2016 đến nay.

Vì vậy, CQĐT cho rằng, chưa có đủ căn cứ xác định ông Huấn có hành vi gian dối trong việc giới thiệu có xe ô tô để bán cho khách hàng, nhằm chiếm đoạt tiền của khách. CQĐT đã tách hồ sơ liên quan đến nội dung này để xử lý sau.

Phiên tòa ngày 15/10 đã phải tạm hoãn để làm rõ thêm một số tình tiết.

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ:

Bình luận

Chưa có bình luận nào...